โฆษณา GDN

ลงโฆษณาบนเว็บไซต์ดัง ไม่ต้องจ่ายตังค์เป็นหมื่น ด้วย Google Display Network (GDN)

โดยปกติหากเราต้องการลงแบนเนอร์กับเว็บไซต์ดังๆของไทย เราจำเป็นจะต้องติดต่อผ่านเว็บไซต์ และจองตำแหน่งเพื่อลงโฆษณาแบนเนอร์ เป็นรายเดือน หรือ จ่ายเป็นแบบ CPM (จ่ายต่อ1,000การแสดงผล) ซึ่งค่าลงโฆษณาหรือค่าพื้นที่แน่นอนว่า ก็สูงตามกระแสความดัง ตามจำนวนคนเข้าเว็บนั่นแหละครับ

และหากเราอยากลงโฆษณาบนเว็บไซต์ท็อปๆบ้าง แต่ ไม่อยากจ่ายแพงเป็นหมื่นๆจะทำอย่างไรได้บ้าง มีวิธีที่ง่ายและถูกกว่านี้มั้ย?

… มีครับ ซึ่งหนึ่งในวิธีนั้นก็คือ การลงโฆษณาแบบ Google Display Network (GDN) ผ่านทางเครือข่ายของ Google นั่นเองครับ

ใครที่ยังไม่รู้จัก GDN หรืออาจจะคุ้นหูแต่ไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร และทำงานได้ดีอย่างไรกันแน่ เรามาดูกันต่อครับ

โฆษณา GDNGoogle Display Network (GDN) หรือเครือข่ายดิสเพลย์ คือ การที่เว็บไซต์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ของไทยหรือต่างประเทศ ทุกชาติ ทุกภาษา ที่มีพื้นที่โฆษณา ได้มาเข้าร่วมเป็นเว็บไซต์พันธมิตรกับทาง Google

โดยหากเราต้องการลงโฆษณาแบนเนอร์บนพื้นที่ที่เว็บไซต์ต่างๆมีไว้ให้ เราก็สามารถใช้งานได้ผ่านทาง Google Adwords โดยสามารถเลือกได้ว่า อยากให้โฆษณาของเราไปแสดงผลบนเว็บไซต์ประเภทใดบ้าง ภาษาไหน มีคอนเทนต์รูปแบบใด หรือระบุเป็นรายชื่อเว็บไซต์แต่ละเว็บได้เลยครับ ยกตัวอย่างเช่น youtube , เว็บข่าว , เว็บเครื่องสำอาง, เว็บการตลาด เป็นต้น

Google มีเว็บไซต์เครือข่ายพันธมิตรมากกว่า 2 ล้านเว็บไซต์  ลงแบนเนอร์ครั้งเดียว แสดงผลไปกว่าหมื่นๆเว็บ การโฆษณา GDN banner จึงทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

การคิดราคาโฆษณาจะมี 2 แบบ คือ

  1. CPC (Cost per click) จ่ายเมื่อมีคนคลิกที่โฆษณาแบนเนอร์ของเราเท่านั้น
  2. CPM (Cost per Mille) จ่ายเมื่อโฆษณาแสดงผลครบ 1,000 ครั้ง

โดยเราสามารถระบุได้ว่าราคาสูงสุดที่เราต้องการจ่ายต่อหนึ่งคลิกอยู่ที่เท่าไหร่ กำหนดงบประมาณต่อวันเองได้ ไม่ต้องจ่ายแพงเป็นหมื่น ก็โฆษณาบนเว็บไซต์ดังได้ สบายๆ

ถ้าใครยังนึกภาพโฆษณาแบนเนอร์ GDN ไม่ออกล่ะก็ ลองเข้าเว็บไซต์ที่คุณชอบอ่านเป็นประจำดูครับ ส่วนใหญ่จะมีโฆษณา GDN ด้วยกันทั้งนั้น วิธีสังเกตุง่ายๆก็คือ จะมีสัญญลักษณ์ว่าโฆษณาโดย Google ผมเอาตัวอย่างมาให้ดูด้านล่างครับ

10-10-2015 10-38-20 AM