Taobao

“เจาะลึกการตลาดออนไลน์ Taobao.com เว็บไซต์ชื่อดังสัญชาติจีน”

Taobao

 

Taobao.com แชมป์ e-commerce สัญชาติจีน ที่มีมูลค่าการซื้อขายต่อปีสูงถึง 1 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 5 ล้านล้านบาทไทย)

เว็บไซต์ Taobao.com แหล่งรวมสินค้านานาชนิด ทั้งปลีกและส่ง ที่มีราคาถูกกว่าบ้านเราถึง 30-50% เพราะเป็นการสั่งซื้อจากผู้ผลิตโดยตรง สามารถสั่งซื้อได้ทันที การชำระเงินก็แสนสบาย และยังสามารถติดต่อกับร้านค้าได้โดยตรงผ่านโปรแกรม Chat –QQ อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีระบบขนส่งพัสดุที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ เพราะในจีนมีบริษัทส่งพัสดุมากกว่า 20 บริษัท ทำให้ส่งสินค้าได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว

หากมองถึงกลยุทธ์การตลาดของเว็บไซต์ชื่อดังแห่งนี้ ที่สามารถดึงดูดนักช็อปได้อย่างดี ด้วยโปรโมชันลดแลกแจกแถมตามช่วงเทศกาล และมีการจัดกิจกรรมพิเศษตลอดทั้งปี

อย่างเช่นโปรโมชัน “Single’s Day Shopping”หรือ“ช้อปปิ้งวันคนโสด” ซึ่งตรงกับวันที่ 11 เดือนพฤศจิกายนของทุกปี เพียงวันนี้วันเดียว Taobao.com มียอดซื้อขายสินค้าออนไลน์สูงถึง 35,019 ล้านหยวน นับเป็นตัวเลขสถิติโลกที่ไม่เคยมีประเทศไหนสามารถทำได้มาก่อน นับว่าเป็นจุดเด่นของ Taobao.com ที่มัดใจลูกค้าชาวจีนได้อย่างเต็มๆ

นักธุรกิจและนักช็อปฯในไทย มีการใช้บริการผ่านเว็บไซต์ Taobao มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะร้านค้าสามารถสมัครบัญชีขายสินค้าได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ใช้สำเนาบัตรประชาชนจีนและเบอร์โทรศัพท์บ้านในจีน เพื่อยืนยันตัวตน ในการเปิดร้านค้าออนไลน์ จึงมีร้านค้าในไทยเปิดขายอยู่ในเว็บไซต์ Taobao อยู่จำนวนไม่น้อย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่ชาวจีนนิยม ไม่ว่าจะเป็นพระเครื่อง ธูปเทียนหอม เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน เครื่องปรุงอาหารไทยสำเร็จรูป เป็นต้น

ส่วนนักช็อปในไทยจะรู้จัก Taobao.com ในรูปแบบของ Pre-order (การสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้า) ส่วนใหญ่จะสั่งซื้อผ่านนายหน้าหรือตัวแทน เพราะร้านค้าใน Taobao ไม่มีบริการส่งสินค้าออกนอกประเทศโดยตรง

เว็บไซต์ Taobao.com มีจำนวนบัญชีผู้ใช้สูงถึง 500 ล้านคน มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ต่อวันสูงถึง 60 ล้านครั้ง มีสินค้าให้เลือกมากถึง 800 ล้านชื้น และมีการซื้อขายสินค้า 4.8 หมื่นชิ้นต่อนาที

การทำธุรกิจ e-commerce ของเว็บไซต์ Taobao.com เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับนักธุรกิจชาวไทย ที่สามารถนำแนวคิดไปต่อยอดธุรกิจออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

เรียบเรียงข้อมูลจาก e-commerce magazine